05:21 ICT Thứ ba, 06/06/2023

Điều hành công việc


Trang nhất » Phần mềm - Tin học » Tin tức - Sự kiện

Công Nghệ Khảo Sát Trắc Địa Bằng Máy Bay Không Người Lái

Thứ sáu - 05/11/2021 08:41
Ngày nay, việc sử dụng drone trong các ứng dụng dân dụng không còn xa lạ, và thực sự các UAV có gắn mô-đun RTK hay PPK GNSS đã mang lại một cuộc cách mạng trong ngành khảo sát trắc địa. Sẽ là một sự tụt hậu nếu các nhà khảo sát bỏ qua công cụ trắc đạc hoàn toàn mới này.
1. Khảo sát bằng máy bay không người lái là gì?
Khảo sát bằng máy bay không người lái là việc sử dụng một thiết bị bay có gắn camera độ phân giải cao, cùng với một mô-đun RTK hoặc PPK hoặc mô-đun RTK-PPK kép để thu nhận tín hiệu vệ tinh GNSS, thực hiện việc khảo sát, thành lập bản đồ từ trên không trung. Qua đó, người khảo sát không cần phải vất vả thực hiện đo đạc từng điểm trên mặt đất, mà chỉ cần chọn một vị trí phù hợp, cho máy bay cất cánh để bắt đầu tự động bay chụp, rồi trích xuất dữ liệu để tạo ra các loại bản đồ theo yêu cầu của chủ đầu tư.
2. Lý Do Nên Chọn Hình Thực Lập Bản Đồ Bằng UAV RTK
Ngày nay, dịch vụ khảo sát địa hình bằng flycam RTK (Hay UAV/Drone RTK) ngày càng phổ biến trong ngành trắc địa, quan trắc địa hình bởi hàng loạt ưu điểm mà nó mang lại:
  • Tiết kiệm thời gian và ngân sách: Việc thu thập dữ liệu địa hình bằng máy bay không người lái nhanh hơn gấp 5 lần so với các phương pháp sử dụng các máy trắc địa truyền thống và yêu cầu ít nhân lực hơn. Cụ thể, nếu sử dụng máy bay khảo sát RTK/PPK, thì chi phí sẽ chỉ là 200.000vnđ/HA, thời gian thực hiện cho một khoảng đất 10.000HA chỉ mất tối đa 2 ngày. Trong khi đó, nếu sử dụng máy RTK sẽ có thể mất thời gian tới 2 – 3 tuần.
  • Dữ liệu chính xác và trực quan: Việc khảo sát bẳng máy bay có thể đáp ứng được việc thành lập bản đồ tỷ lệ 1:500 bởi độ chính xác đạt hàng centimet. Bên cạnh đó, có rất nhiều loại dữ liệu có thể xuất ra như: Hình ảnh thực tế, mô hình 2D, 3D, video, ảnh lidar hoặc thậm chí ảnh nhiệt nhằm phát hiện điểm bất thường trong môi trường.
  • Khảo sát ở các khu vực không thể tiếp cận: Máy bay khảo sát UAV RTK có thể tiếp cận ở hầu hết mọi nơi, từ những khu vực có địa hình khắc nghiệt đến các khu vực nguy hiểm, những nơi mà con người không thể đặt chân đến được.

3. Một Số Nhược Điểm Còn Tồn Tại
Không có một phương pháp đo đạc nào là hoàn hảo, được áp dụng trong mọi hoàn cảnh. Máy bay khảo sát cũng tồn tại một số nhược điểm:
  • Độ chính xác của các điểm đo chỉ đáng tin cậy trên các khu vực đất trống với thảm thực vật mỏng.
  • Khả năng thu nhận hình ảnh hạn chế trong điều kiện gió lớn hơn 15mph
  • Nguy cơ gặp sự cố do đây là thiết bị mà bạn không thể cầm nắm trong tay khi làm việc.
  • Chi phí xin giấy phép bay khá cao với thủ tục rườm rà.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Tiểu sử anh hùng Ngô Mây

Lúc hy sinh, anh mới 23 tuổi. Anh sinh năm 1924 quê ở xã Cát Chánh, tỉnh Bình Định ( cũ ) .Anh là con một của một gia đình nông dân nghèo, mồ côi cha từ nhỏ. Cách mạng tháng Tám thành công, anh tham gia du kích xã. Tháng 4/1947, anh nhập ngũ và là đội viên đại đội quyết tử.Khi tập luyện quân sự,...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn Website Trường TH Ngô Mây?

Giao diện đẹp.

Cập nhật thông tin nhanh.

Nội dung phong phú.

Bình thường


Tin tức giáo dục
https://truonghoc.edu.vn/
Thông tin tham khảo
giá xe oto sanbanxe.vn
đăng tin bán nhà đất trangvangnhadat.vn

 
Cập nhật giá xe ô tô mới nhất