11:45 ICT Thứ tư, 06/12/2023

Trang nhất » Phần mềm - Tin học » Tin tức - Sự kiện

Hướng dẫn thiết kế website đơn giản, nhanh chóng chỉ qua 7 bước

Thứ tư - 27/01/2021 09:28
Ngày nay đại đa số các doanh nghiệp, công ty thậm chí là cá nhân cũng có nhu cầu thiết kế website cho riêng mình. Bởi vì website mang đến rất nhiều lợi ích từ quảng cáo, cung cấp thông tin đến mua bán sản phẩm, xây dựng thương hiệu… Nhưng làm cách nào để thiết kế website chuyên nghiệp và đạt hiệu quả?
Trong thời đại Internet lên ngôi, thiết kế website đang là dịch vụ ngày càng được quan tâm. Trong đó website đối với các doanh nghiệp, công ty chính là công cụ xây dựng và quảng bá thương hiệu giúp tiếp cận gần hơn với nhóm khách hàng tiềm năng. Vậy công việc cụ thể của thiết kế website là gì? Lợi ích và những lưu ý quan trọng khi thiết kế web?

Thiết kế website là gì?

Thiết kế website chia làm 2 phương thức động và tĩnh
Thiết kế website chính là công việc tạo ra 1 trang web dành cho cá nhân, công ty, doanh nghiệp hoặc các tổ chức với 2 phương thức chính. Cụ thể là thiết kế web tĩnh và thiết kế web động.
  • Thiết kế web tĩnh (giao diện web) : Bao gồm 2 công việc thiết kế (designer) và dựng giao diện (cắt HTML). Thiết kế web tĩnh nói đơn giản là sử dụng hình ảnh, các đoạn mã HTMl, Audio, Javascript (jQuery), Flash và CSS nhằm tạo 1 giao diện cho website. Lúc này web chưa có khả năng lưu trữ hoặc truy xuất dữ liệu như mua hàng, đăng ký...
  • Thiết kế web động (xử lý thông tin và dữ liệu web): Thiết kế phần xử lý dữ liệu ở phía sau một website (back end). Nói cách khác web động chính là trang web có đầy đủ cơ sở dữ liệu cung cấp thông tin cho website. Điểm mạnh của web động là có khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu tự động, tương tác tốt trên hệ thống. Ngoài ra dễ dàng cập nhật nội dung, tùy ý thêm tính năng tiện ích, quản lý và phân tích dữ liệu…..

Lợi ích của việc thiết kế website

Website là công cụ quảng bá sản phẩm, thương hiệu chuyên nghiệp
Đầu tiên website chính là kênh thông tin chính xác nhất khi khách hàng muốn tìm hiểu về một doanh nghiệp hoặc thương hiệu nào đó. Khi truy cập vào web, tất cả thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ…. đều được chia sẻ với khách hàng. Đây cũng là kênh chăm sóc khách hàng hiệu quả thể hiện thái độ chuyên nghiệp và gây ấn tượng tốt nhất.
Website là kênh phân phối hàng hóa ít tốn kém nhưng mang đến hiệu quả cao nhất. Doanh nghiệp hoặc công ty không cần tốn chi phí thuê mặt bằng, nhân công, cơ sở vật chất bởi website đóng vai trò là một cửa hàng trực tuyến. Mặt khác website còn hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán dễ dàng như ATM, ví điện tử… Do đó khách hàng sẽ có trải nghiệm mua sắm rất thuận tiện.
Việc sở hữu một trang web chuyên nghiệp sẽ cho phép bạn hoạt động kinh doanh 24/7 khi khách hàng có thể truy cập vào bất cứ lúc vào và ở đâu. Đây là một điều rất thuận tiện và mang đến cảm giác hài lòng khi mua sắm trực tuyến. Giờ đây khách hàng dễ dàng mua sản phẩm mọi lúc mọi nơi trong khi doanh nghiệp có cơ hội tăng doanh số, tương tác với khách và phát triển thương hiệu.
Giờ đây nhiều người có thói quen tìm kiếm mọi thứ mình cần trên Google. Do đó website đã trở thành công cụ thu hút khách hàng cực hiệu quả. Một trang web thiết kế chuyên nghiệp sẽ giúp tăng doanh thu và đến gần hơn với khách hàng tiềm năng. Nói cách khác xây dựng website chính là chuẩn bị công cụ cạnh tranh với các đối thủ trên thương trường.
Thời đại công nghệ 4.0 nên marketing online cũng dần trở thành công cụ đắc lực để thu hút khách hàng. Do đó thiết kế website là cách hữu hiệu nhất để đẩy mạnh thương hiệu, giới thiệu sản phẩm và kết nối giữa người mua - người bán trên sàn giao dịch.
Xem thêm : Dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO chuyên nghiệp

Một số trang web hỗ trợ thiết kế website miễn phí

Hiện nay có 2 cách để thiết kế website: miễn phí và tính phí. Trong đó thiết kế website miễn phí là việc tạo ra trang web dựa trên các nền tảng web có sẵn. Sau đây là  một số trang web hỗ trợ thiết kế website miễn phí phổ biến hiện nay.

Thiết kế website miễn phí bằng Google Sites

 Google Sites là trang thiết kế web miễn phí phổ biến hiện nay
Google Sites một cái tên quá quen thuộc và là trang hỗ trợ tạo website miễn phí phổ biến nhất hiện nay. Đây là ứng dụng trực tuyến hỗ trợ tạo ra website đơn giản và nhanh chóng. Việc thiết kế web bằng Google Sites gần giống như soạn thảo văn bản (gồm lịch, video, văn bản, tệp đính kèm….). Ưu điểm của Google Sites là dễ dàng chia sẻ thông tin để xem hay chỉnh sửa cho nhóm nhỏ, tổ chức hoặc mọi người.

Thiết kế website miễn phí bằng Blogger.com

Blogger được Google hỗ trợ cho phép người dùng thiết kế một website miễn phí với nhiều giao diện khác nhau và chuyên nghiệp hơn cả Google Sites. Blogger xuất hiện sớm và nhanh chóng phát triển với số lượng người dùng đến hàng triệu. Hiện nhiều trang web hoặc blogger nổi tiếng cũng sử dụng công cụ này. Đặc biệt vì là sản phẩm của Google nên dù miễn phí cũng không có quảng cáo nào trên trang web bạn tạo.

Thiết kế website miễn phí bằng Wordpress.com

Wordpress là công cụ hỗ trợ tạo website miễn phí được đánh giá cao ngang ngửa với Blogger với số lượng người dùng rất nhiều. Tương tự Blogger, bạn có thể tạo website từ cơ bản đến chuyên nghiệp bằng Wordpress với nhiều lựa chọn giao diện. Thao tác trên Wordpress khá đơn giản giúp người dùng dễ dàng hiểu rõ cơ cấu quản lý. Hiện Wordpress đang dần trở thành nền tảng website miễn phí thuộc top đầu thế giới.

Thiết kế website miễn phí bằng WIX.COM

WIX là công cụ xây dựng website miễn phí khá phổ biến ở Châu Âu. Nó cho phép bạn tạo web trực tuyến chỉ bằng thao tác kéo thả. Ưu điểm của trang này là thiết kế web nhanh, đơn giản và nhận được sự hỗ trợ lớn từ cộng đồng dùng WIX. Mặc dù miễn phí nhưng WIX cũng có các gói trả phí với các tính năng nâng cấp. Độ bảo mật của WIX cao vì người dùng cần đăng nhập thì mới thực hiện thao tác thiết kế.
 
Xem thêm : Thiết kế website thời trang

7 bước thiết kế website đơn giản nhưng cực hiệu quả

Thiết kế website thực tế không phải là công việc dễ dàng. Tuy nhiên nếu muốn bạn vẫn có thể tự mình thiết kế một trang web cơ bản. Điều quan trọng khi thiết kế website chính là đảm bảo 2 yếu tố: nội dung truyền tải và thiết kế đẹp. Sau đây là 7 bước giúp bạn thiết kế thành công một website cơ bản.
Bước 1: Tìm Web Hosting và đăng ký Domain
Một trang web có 2 yếu tố quan trọng là Hosting và Tên miền Domain. Web Hosting là dịch vụ lưu trữ các tệp - nội dung trang web trên 1 máy chủ an toàn luôn hoạt động. Nếu không có máy chủ web đồng nghĩa người khác không thể truy cập vào website của bạn để đọc. Do đó đầu tiên hãy tìm đơn vị uy tín để thuê hoặc mua hosting với mức giá tốt nhưng đáng tin.
Lưu ý khi bắt đầu chọn công ty cung cấp hosting hãy đảm bảo có đủ các tính năng: tên miền miễn phí với SSL giúp bảo mật, email tùy chỉnh, cài đặt 1 lần nhấp cho WordPress miễn phí, không giới hạn lưu lượng và hỗ trợ khách hàng 24/7.
Ngoài ra bạn hãy lưu ý trong việc lựa chọn tên miền. Tên miền chính là tên và địa chỉ website của bạn. Khi bạn vừa bắt đầu thiết kế web hãy đăng ký tên miền ngay lập tức. Bạn chú ý nếu thiết kế website cho doanh nghiệp thì hãy chọn tên miền phù hợp tên công ty.
Bước 2: Tiến hành chọn nền tảng thiết kế website
WordPress là nền tảng thiết kế web miễn phí dễ dùng và đơn giản
Như đã chia sẻ bạn có thể chọn thiết kế website miễn phí hoặc có tính phí. Tuy nhiên nếu muốn tự thực hiện thì nên chọn WordPress. Vì đây là nền tảng thiết kế website phổ biến hiện nay. Cụ thể WordPress mang đến cho bạn toàn bộ quyền kiểm soát giao diện web. Đồng thời miễn phí về mặt kỹ thuật khi sử dụng. Tuy nhiên bạn cần trả tiền cho việc bảo mật, lưu trữ web, tên miền và một số tính năng bổ sung nếu có.
Nhược điểm của WordPress chính là không thích hợp đối với những website đòi hỏi nhiều tính năng chuyên nghiệp. Nhìn chung WordPress sẽ phù hợp để thiết kế website cơ bản, ít data. Ngược lại thì bạn nên chọn các nền tảng có tính phí để đảm bảo hiệu quả hơn như  PHP và NodeJS.
Bước 3: Phác thảo Layout của giao diện website
Bước kế tiếp sau khi đã chọn nền tảng  thiết kế website thích hợp chính là tạo Layout/bố cục cho giao diện website. Ở bước này bạn tùy ý sáng tạo để xây dựng hình ảnh website thể hiện được tinh thần và ý nghĩa bạn muốn truyền tải. Bạn hãy nghĩ đơn giản nó như cấu trúc ngôi nhà cần được thực hiện trước khi tiến hành vào sống. 
Hãy suy nghĩ về mục tiêu thiết kế website ngay từ đầu để dễ dàng lên ý tưởng. Kế tiếp bạn cần nắm bắt xu hướng thiết kế web hiện nay kết hợp cả 2 lại với nhau để tạo ra một giao diện web như ý muốn. Bạn cần phác thảo thật nhiều chi tiết để có cái nhìn tổng quan khi thiết kế.
Bước 4: Thiết kế bản mẫu website và hoàn thiện
Sau khi đã phác thảo Layout giao diện xong thì bắt đầu đưa nó vào bản mẫu thiết kế web. Bạn sẽ tiến hành xây dựng sơ đồ website chi tiết thể hiện đầy đủ từ bố cục nội dung đến chức năng mỗi trang. Điều quan trọng là phải xây dựng nội dung mỗi trang sao cho hài hòa tổng thể và chuẩn SEO để dễ lên TOP tìm kiếm. Cuối cùng là hoàn thiện từ hình thức, giao diện website phù hợp với các tiêu chuẩn màu sắc, hình ảnh, bố cục.
Bước 5: Kiểm tra lại tổng quan và chạy thử website
Khi đã hoàn thiện trang web bạn cần kiểm tra lại từng chi tiết để đảm bảo không còn lỗi phát sinh trước khi chính thức cho hoạt động. Đặc biệt kiểm tra giao diện web có ổn khi hoạt động trên di động hay không. Sau khi kiểm tra xong thì tiến hành giai đoạn chạy thử bằng cách thiết lập chế độ hiển thị cho khách hàng có thể truy cập vào web.
Bước 6: Phân tích và cải thiện
Đây là bước được thực hiện sau khi tiến hành chạy thử website. Cụ thể bạn cần theo dõi, phân tích hoạt động của web để đưa ra các điều chỉnh phù hợp. Bạn có thể phân tích xem khi chạy thử thiết kế của web còn lỗi hay không, trải nghiệm của khách hàng thế nào, cần cải thiện điều gì…. Bước này sẽ giúp bạn ngày càng hoàn thiện website của mình tốt hơn.
Bước 7: Đưa website vào hoạt động
Chính thức đưa website đi vào hoạt động
Sau giai đoạn chạy thử và phân tích dữ liệu, bước cuối cùng là chính thức đưa website vào hoạt động. Bạn cần lên kế hoạch để chạy website bao gồm lịch trình và chiến lược truyền thông. Nói đơn giản bạn cần xác định khi nào chính thức đưa web vào hoạt động và cách quảng bá để tăng lượng truy cập. Tất nhiên hãy thực hiện công đoạn SEO giúp web lên TOP tìm kiếm.

Những điều lưu ý khi hoàn thành thiết kế website

Kiểm tra thông tin đăng tải trên website
Một thiết kế website chuyên nghiệp thu hút lượng khách hàng truy cập khổng lồ cần phải tối ưu được 2 yếu tố: nội dung và hình thức trình bày. Nhiều người thường lầm tưởng rằng thiết kế website chỉ cần đẹp và độc đáo là thành công. Tuy nhiên nội dung cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng thậm chí còn là điểm giúp thu hút khách hàng quay lại những lần sau.
Do đó sau khi hoàn thành thiết kế website, bạn cần phải kiểm tra lại nội dung thông tin đăng tải. Hình ảnh và bố cục web cần phải tương thích với mọi giao diện từ điện thoại di động, tablette, máy tính…. Nếu làm được điều này bạn sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời khi khách hàng truy cập vào web.
Ngoài ra hãy kiểm tra kỹ từng trang lẻ đảm bảo liên kết hoạt động tốt. Đồng thời website vận hành được trên thiết bị di động lẫn desktop (framework). Bên cạnh đó kiểm lại từng thẻ tiêu đề, nội dung mô tả của từng trang. Các thứ tự thẻ H tiêu đề cũng là một yếu tố có khả năng ảnh hưởng hiệu suất hoạt động và độ thân thiện của web làm nó khó lên TOP tìm kiếm.

Lời kết

Ngày nay bất kể cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức cũng đều cần có cho mình một website riêng nhằm phục vụ cho mục đích khác nhau. Thiết kế website cơ bản không khó nếu bạn thực hiện theo 7 bước hướng dẫn trên. Ngoài ra bạn có thể tìm đến các đơn vị chuyên nghiệp như công ty ECOM để nhận được gói dịch vụ thiết kế website trọn gói giá rẻ.
Thông tin liên hệ :
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI E COM (E COM TRADING CO.,LTD)
Địa chỉ: Lầu 2, 60 Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 6688 7999  0946 700 808
Email: support@thietkeweb.edu.vn
Website: https://thietkeweb.edu.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Tiểu sử anh hùng Ngô Mây

Lúc hy sinh, anh mới 23 tuổi. Anh sinh năm 1924 quê ở xã Cát Chánh, tỉnh Bình Định ( cũ ) .Anh là con một của một gia đình nông dân nghèo, mồ côi cha từ nhỏ. Cách mạng tháng Tám thành công, anh tham gia du kích xã. Tháng 4/1947, anh nhập ngũ và là đội viên đại đội quyết tử.Khi tập luyện quân sự,...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn Website Trường TH Ngô Mây?

Giao diện đẹp.

Cập nhật thông tin nhanh.

Nội dung phong phú.

Bình thường


Tin tức giáo dục
https://truonghoc.edu.vn/
Thông tin tham khảo
giá xe oto sanbanxe.vn
đăng tin bán nhà đất trangvangnhadat.vn

 
Cập nhật giá xe ô tô mới nhất